Home / TÂM LÝ GIAO DỊCH / Sức mạnh đội nhóm: Động lực đưa doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn!

Sức mạnh đội nhóm: Động lực đưa doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn!

Để cải thiện hiệu suất làm việc, người lãnh đạo cần hiểu được động lực và cách xây dựng đội nhóm một cách hiệu quả.

Không thể cải thiện năng suất và hiệu quả công việc chỉ bằng cách xem xét các xu hướng về doanh số, lợi nhuận. Năng suất và hiệu quả công việc là kết quả của việc cải thiện các kỹ năng mềm cụ thể. Ví dụ, một số yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của một tổ chức đó là xây dựng đội ngũ và văn hóa doanh nghiệp phù hợp. Tuy nhiên, thật khó để cải thiện tính năng động của đội ngũ nếu không hiểu trước về các thành phần quan trọng tạo thành một nhóm. Làm thế nào để xây dựng một đội nhóm hiệu quả để mỗi thành viên sẽ phát triển và cải thiện theo đúng kỳ vọng của bạn?

Động lực đội nhóm: Yếu tố đưa doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn!

Điều gì tạo nên động lực của đội nhóm?

 • Mối quan hệ gắn kết xã hội: Bất kỳ nhóm cá nhân nào cũng có mối quan hệ ràng buộc. Những mối quan hệ này liên kết một cá nhân với các cá nhân khác trong nhóm. Các thành viên có mối quan hệ tốt với nhau có khả năng tin tưởng hơn vào ý kiến ​​và quyết định của nhau. Nhờ đó, công việc trở nên tinh gọn, hiệu quả và chất lượng hơn.
 • Vốn xã hội: Vốn xã hội đề cập đến những gì bạn mang đến đội nhóm. Ví dụ, nhóm của bạn có cá nhân nào có kinh nghiệm không? Hay tất cả các thành viên đều là những “tấm chiếu mới”? Có nhiều ý kiến và quan điểm được đại diện trong nhóm không? Sự đa dạng có nghĩa là việc ra quyết định sẽ được cải thiện hơn.
 • Sự lây lan xã hội: Sự lây lan xã hội đề cập đến tâm lý tổ ong của con người. Khi đặt một nhân viên có năng lực yếu kém hơn tập thể vào một nhóm của những cá nhân tích cực và thành công, có thể làm thay đổi quan điểm của cá nhân đó theo hướng tốt hơn. Họ có thể tìm hiểu về những sai sót của mình khi chứng kiến thành công của người khác và phát triển theo hướng tốt hơn.
 • Hòa nhập xã hội: Không ai trong nhóm được phép đứng ngoài cuộc. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng mọi người đều cảm thấy được tham gia và luôn được lắng nghe. Động lực của nhóm nên bao gồm việc đối thoại cởi mở không phán xét.
Động lực đội nhóm: Yếu tố đưa doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn!

Tầm quan trọng của động lực nhóm trong kinh doanh

Bạn có biết động lực của đội nhóm ảnh hưởng đến việc phát triển văn hóa doanh nghiệp như thế nào hay không? Có những phương pháp bạn có thể tham khảo trọng việc tạo ra động lực cho đội ngũ của mình.  

Xây dựng doanh nghiệp như một quốc gia: Hãy xem doanh nghiệp của bạn như một quốc gia. Cũng giống như việc xây dựng một quốc gia, bạn cần xem xét tất cả các khía cạnh của đời sống doanh nghiệp và văn hóa làm việc tại công ty. Một “kế hoạch thành phố” được thực hiện kém sẽ luôn dẫn đến việc kinh doanh thua lỗ hay sự trì trệ của một “quốc gia”. Nhưng, quan trọng hơn, bạn có thể đánh mất sự xác đáng của mình trên thị trường.

Xây dựng mục tiêu chung: Việc thiếu mục tiêu là vấn đề số một giết chết động lực của một đội nhóm. Một nhóm không có định hướng sẽ lang thang trong ngày làm việc mà không có bất kỳ định hướng gì. Mỗi nhóm cần có những mục đích và kỳ vọng rõ ràng. Khi đội nhóm của bạn nhận được những lời khuyên và kinh nghiệm được chia sẻ từ một mục tiêu rõ ràng, họ sẽ trở nên gắn kết hơn với nhau để cùng tiến đến một mục tiêu chung của nhiệm vụ. Hơn nữa, đội nhóm của bạn cũng nhận được nhiều lợi ích như:

 • Đội nhóm của bạn sẽ phát triển trách nhiệm giải trình công việc lẫn nhau
 • Các thành viên sẽ phát triển nhờ các đóng góp được chia sẻ, truyền kinh nghiệm
 • Đội nhóm của bạn học cách thể hiện các giá trị chung của công ty 

Khi đang xây dựng một quốc gia, mỗi đội nhóm sẽ trở thành một cộng đồng hỗ trợ cho thành công chung của tập thể. Việc tạo ra những trải nghiệm được chia sẻ cho phép đội nhóm phát triển một tâm lý tích cực có chủ đích hướng tới mục tiêu mà họ đã được giao nhiệm vụ. Mỗi đội nhóm hiệu quả sẽ hỗ trợ lẫn nhau thông qua việc:

 • Cân bằng khối lượng công việc
 • Cải thiện khả năng sáng tạo
 • Hỗ trợ tinh thần
 • Cải thiện giao tiếp
 • Loại bỏ các điểm yếu cá nhân
Động lực đội nhóm: Yếu tố đưa doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn!

Khi bạn nghĩ về văn hóa doanh nghiệp và cách các mục tiêu đề ra có thể đạt được tốt hơn thông qua sự phối hợp của đội nhóm, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu được tiến trình tự nhiên của sự gắn kết xã hội của từng thành viên trong nhóm. Rất có thể, sẽ không có một thành công nào diễn ra ngay lập tức. Nhưng bằng một cách tự nhiên, các cá nhân sẽ cải thiện khả năng giao tiếp và hợp tác của mình khi các mối quan hệ, sự gắn kết đã được hòa nhập và cải thiện. Trong đó, có 5 giai đoạn tự nhiên đối với cuộc đời của một đội nhóm:

1. Hình thành

Giai đoạn đầu tiên của nhóm là giai đoạn thiết lập. Các thành viên chính thức được giới thiệu về nhau và lắng nghe những mục đích và quy trình làm việc rõ ràng từ cấp trên. Sự hiểu biết chung về các mục tiêu thực tế của công ty là rất quan trọng để hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể.

2. Bão tố

Trong giai đoạn cùng nhau lập kế hoạch phát triển, những cá nhân trong đội nhóm có thể cần phải vượt qua các xung đột hoặc vấn đề cá nhân để tập trung vào mục đích chung của tập thể

3. Định mức

Khi đã tìm thấy sự hiểu biết chung về công việc và phong cách giao tiếp, sự gắn kết xã hội có thể được hình thành và phát triển. Đây không phải là một giai đoạn bắt buộc mà sẽ diễn ra một cách tự nhiên khi đội nhóm tìm được một chỗ dựa vững chắc về cách giao tiếp và giao tiếp tốt nhất.

4. Thực thi

Đây là giai đoạn thực hiện các mục đích của đội nhóm. Bước này chỉ có thể đạt được khi đội nhóm về cơ bản đã được hình thành, gắn kết và giao tiếp đầy đủ. Sự giám sát của các nhà quản lý có thể được giảm xuống trong giai đoạn này vì các cá nhân hiện có khả năng đưa ra các quyết định phù hợp. Về cơ bản, đây là gian đoạn đội nhóm của bạn thực sự bắt đầu tỏa sáng và mang lại kết quả vượt trội.

5. Điều chỉnh hoặc chuyển đổi

Điều chỉnh đề cập đến việc chia tay đội nhóm sau khi nhiệm vụ đã hoàn thành. Còn chuyển đổi đề cập đến việc vẫn giữ lại đội nhóm. Và thay vào đó, họ sẽ được chuyển sang các nhiệm vụ và mục tiêu khác.

Tạo dựng một đội nhóm với những động lực thúc đẩy không chỉ là những lý thuyết suôn trên sách vở. Đây phải là một hoạt động có chủ đích kết hợp các quan điểm và bối cảnh đa dạng để mỗi thành viên có thể vừa đóng góp vừa học hỏi từ quá trình này. Là một người dẫn dắt, hãy tin tưởng vào đội nhóm của bạn. Đặt cho họ một mục tiêu và trao cho họ cơ hội để tìm thấy con đường dẫn đến thành công.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

About Fxbi@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Hãy ngừng theo đuổi sự hoàn hảo. Muốn có lợi nhuận trong Trading, trước tiên hãy thua thật tốt

Sự hoàn hảo trong Trading là không nên, không phải là mục tiêu, và cũng không phải là đích đến của thành công.