Home / KIẾN THỨC FOREX / HƯỚNG DẪN / “HÀNH ĐỘNG TRADER” khi chịu áp lực tâm lý từ thị trường

“HÀNH ĐỘNG TRADER” khi chịu áp lực tâm lý từ thị trường

Vấn đề khó khăn nhất của trader trong việc rèn luyện tâm lý đó là chúng ta không ý thức được sự tồn tại của nó trong quá trình giao dịch. Chúng ta thường chỉ thấy được rằng mình bị tâm lý chỉ sau khi giao dịch kết thúc. Một trong những nguyên do đó là căn bản trader ít khi quan tâm đến tâm lý của bản thân khi giao dịch.

Rõ ràng việc để ý đến tâm lý so với việc nhìn lệnh giao dịch của mình chạy thì nó chẳng có gì thích thú rồi, vả lại để ý tâm lý nó cũng vô định, chẳng biết phải để ý điều gì. Nên trader thường chẳng quan tâm đến chúng dù biết rằng điều đó lại rất quan trọng. Tuy nhiên nếu sau này bạn muốn kiểm soát được quá trình giao dịch thì việc kiểm soát tâm lý là việc không thể bỏ qua.

Có rất nhiều cách giúp bạn nhận ra mình đang gặp phải tâm lý trong lúc giao dịch. Miễn là bạn chú ý một chút. Ở bài viết này mình xin chia sẻ một vài dấu hiệu đơn giản cho thấy bạn đang gặp tâm lý không trật vào đâu được.

1. Theo dõi lệnh giao dịch thường xuyên

Chỉ có một cách duy nhất để giải thích cho việc bạn thường xuyên kiểm tra lệnh giao dịch của mình đó là bạn đang cảm thấy lo lắng. Có nhiều nguyên do, có thể bạn bạn lo rằng mình sẽ bị lỗ, hoặc bạn lo lắng mình sẽ bị mất lợi nhuận. Đó chính là biểu hiện của sự sợ hãi.

shutterstock_1005701752.

​Bạn sợ sợ hãi điều chưa xảy ra có vẻ như đó là một việc thừa thãi. Nếu bạn thực sự tin tưởng vào nhận định của mình, tin vào phương pháp thì việc theo dõi lệnh giao dịch quá thường xuyên gần như là việc không cần thiết. Khi bạn thấy mình quá để ý đến lệnh giao dịch thì đó chính xác là biểu hiện của tâm lý.

2. Hỏi người khác về việc có nên giữ lệnh hay không

Nhìn bề ngoài của việc này thì có vẻ chẳng liên quan gì đến tâm lý nhưng kỳ thực thì trader lúc này lại cảm thấy không yên tâm về lệnh giao dịch của mình. Bởi vì nếu yên tâm thì sẽ không hỏi người khác, hoặc nếu tâm lý chúng ta vững thì dù chiến lược có vấn đề, chúng ta chỉ đơn giản là cắt chúng đi để rút kinh nghiệm. Nếu như có kế hoạch rõ ràng, tuân theo nguyên tắc thì sẽ không có chuyện chúng ta hỏi hết người này đến người khác về chiến lược của mình.

Nếu bạn gặp phải trường hợp này, thì đích thị bạn đang gặp tâm lý đó.

3. Nâng khối lượng sau một chuỗi lệnh thắng

Một trader nếu tâm lý vững họ sẽ hiểu một điều rằng, sau một chuỗi lệnh thắng thường sẽ khiến trader chủ quan, tự tin hơn vào khả năng giao dịch của bản thân. Vậy nên hầu như trader sẽ không vội nâng khối lượng trong thời điểm này để loại trừ trường hợp bản thân đang gặp phải tâm lý phấn khích sau một chuỗi lệnh thắng.

6a458007b4738349b37d27c4cb092b22.

Nếu như bạn gặp phải trường hợp này thì khả năng rất cao bạn đang gặp phải tâm lý.

4. Giao dịch nhiều hơn sau một chuỗi lệnh lỗ

Thường thì trader sẽ dừng lại sau một chuỗi lệnh lỗ để ổn định tâm lý và tránh giao dịch trả thù thời điểm này. Vì thua lỗ là yếu tố gần như ngay lập tức sẽ tác động lên tâm lý của chúng ta. Vậy cho nên nếu như anh em trader nào thực hiện nhiều giao dịch hơn sau một chuỗi lệnh lỗ thì khả năng rất cao chúng ta đã bị tâm lý rồi đó.

Những dấu hiệu trên rất rõ ràng và nếu như bạn không biết cách chú ý đến tâm lý của bản thân như thế nào thì những dấu hiệu này hi vọng giúp bạn phần nào hiểu được tâm lý của bản thân nhé.

THÔNG TIN ĐẾN BẠN, CHÚC BẠN THÀNH CÔNG.

  • FX-B&I

About Fxbi@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Bạn là Trader – bạn đã biết 5 websites này??

Nếu như các bạn đã đọc các bài viết về các nhà ...