Home / TÂM LÝ GIAO DỊCH / Nguy hiểm tiềm ẩn Rình Rập Trader Trước khi họ thực sự kiếm được lợi nhuận

Nguy hiểm tiềm ẩn Rình Rập Trader Trước khi họ thực sự kiếm được lợi nhuận

Anh em nào bước chân vào nghề này cũng sẽ nghe những người đi trước ca bài ca “kiểm soát cảm xúc” đúng không ạ? Thực tế là đúng và cần phải như vậy đó. Từ forex, cho đến chứng khoán hay crypto thì đều cần phải học cách kiểm soát nó. Nhưng muốn làm được điều đó, trước tiên, phải học cách nhận biết các loại cảm xúc có thể gặp đã mọi người nhé.

Cảm xúc luôn tồn tại trên thị trường chứng khoán. Và dù bạn là nhà đầu tư nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì cảm xúc sẽ không phân biệt đối xử với bất kì ai, mặc dù có rất nhiều người đã thực hành việc kiểm soát cảm xúc trước khi tham gia thị trường. Cảm xúc tích cực và tiêu cực len lỏi vào từng ngóc ngách trên thị trường và có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả giao dịch của trader. Những thái cực cảm xúc này có thể kích hoạt việc ra quyết định giao dịch phi lý và nó chỉ khiến trader tiêu tốn tiền bạc mà thôi.

Dưới đây là những cảm xúc mà có thể bạn sẽ thường xuyên gặp phải khi giao dịch:

Sợ hãi

Đây là cảm xúc thường gặp nhất, đặc biệt là khi những đợt thua lỗ kéo dài khiến cho trader đang nắm giữ vị thế giao dịch cảm thấy lo sợ. Đặc biệt anh em nào vốn ít. Rất nhiều người cho rằng, tài khoản nhỏ thì không lo, tâm lý sẽ thoải mái. Nhưng sự thật không đúng, vì càng nhỏ nên bạn sẽ càng dễ chủ quan và khi dễ thị trường. Thật vậy, các trader chúng ta luôn phải đấu tranh với cảm xúc, bao gồm cả nỗi sợ hãi. Tuy nhiên, các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường nhận thức được những điểm yếu của họ và có các biện pháp chiến lược để giúp họ kiểm soát nỗi sợ khi gặp trường hợp thua lỗ.

trading-traderviet.

Quyết định giao dịch dựa trên cảm xúc

Khi nhìn vào sự biến động của thị trường trader bị cảm xúc chi phối. Có trader nhìn vào sẽ bị hưng phấn muốn giao dịch để kiếm tiền, nhưng cũng có những trader sợ hãi không dám giao dịch vì sợ sẽ thua lỗ. Dù thế nào đi nữa thì đa phần trader dùng cảm xúc thay vì sử dụng sự logic để quyết định giao dịch và nó thường dẫn đến kết quả đáng thất vọng. Chẳng hạn, trong giai đoạn bắt đầu từ năm 1992, đầu tư theo cảm xúc đã khiến các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận trung bình hàng năm là 2%, trong khi thị trường chứng khoán lại biến động đến 8%, (theo dữ liệu của BlackRock.com).

Hưng phấn

Hưng phấn là cảm xúc được sinh ra khi bạn có được lợi nhuận từ việc giao dịch hoặc sự hưng phấn cũng có thể đến từ việc quá tự tin vào nhận định của bản thân. Kiểu tâm lý này dễ khiến trader có thái độ khi dễ thị trường và dễ mắc sai lầm hơn.

gsgd.

Khi gặp phải tâm lý hưng phấn, trader gần như lúc nào cũng tin rằng những lệnh giao dịch mà họ thực hiện sẽ có lợi nhuận, vì họ đã làm được điều đó trong quá khứ. Tuy nhiên, mỗi giao dịch là độc lập, thị trường di chuyển ngẫu nhiên và rủi ro luôn tồn tại trong giao dịch. Đây là những điều mà họ bị sự hưng phấn của bản thân che lấp mất.

Tâm lý này khiến họ phá vỡ nguyên tắc, giao dịch thao cảm tính và kết quả cuối cùng lại thua lỗ thảm bại.

Sự cố chấp

Đây là cảm xúc trader sẽ thường xuyên gặp trong trading. Kiểu tâm lý này xuất phát từ nhiều lý do, chẳng hạn như bạn đặt quá nhiều kỳ vọng vào yếu tố duy nhất mà yếu tố đó dẫn đến quyết định giao dịch của bạn.

mục-tiêu-lớn-trong-trading-traderviet-1.

Cảm xúc cố chấp này cũng có thể hình thành do giao dịch bằng một niềm tin kiên định, cho rằng chiến lược của bản thân sẽ có lợi nhuận. Sự cố chấp có thể khiến những mục tiêu bạn đặt ra có thể không bao giờ đạt được, thậm chí còn phản tác dụng. Nó cũng có thể khiến cho bạn nắm giữ một vị thế thua lỗ tới nặng nề, thậm chí cháy tài khoản.

Sự cố chấp này cho thấy cái tôi của trader rất cao, luôn cho bản thân là đúng hay chính xác hơn không chấp nhận bản thân mình sai. Nên dù cho thua lỗ họ cũng không bao giờ cắt lệnh, họ sẽ giữ cho tới khi nào họ kiếm được lợi nhuận từ đó mới thôi.

Lời kết

Còn rất nhiều loại cảm xúc có thể xuất hiện trong giao dịch Tuy nhiên nhận diện được những loại cảm xúc trên và học cách kiểm soát nó thì cũng coi như là một sự thành công to lớn rồi. Hi vọng bài viết này có nhiều thông tin hữu ích với mọi người nhé.

THÔNG TIN ĐẾN BẠN, CHÚC BẠN THÀNH CÔNG.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

5 Nguyên tắc để giao dịch thành công mà các Trader thường bỏ qua

Mọi người cũng biết rằng để giao dịch thành công, hầu như ...