Home / KIẾN THỨC FOREX / PRICE ACTION / PriceAction: Kỹ thuật phân biệt giai đoạn pullback và giai đoạn tích lũy CỰC ĐƠN GIẢN

PriceAction: Kỹ thuật phân biệt giai đoạn pullback và giai đoạn tích lũy CỰC ĐƠN GIẢN

Kỹ thuật phân biệt giai đoạn pullback và giai đoạn tích lũy CỰC ĐƠN GIẢN dựa vào price action

Một trong những kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất trong hành động giá là cần phải nắm được cách phân biệt các điều kiện của thị trường. Khi nhìn vào biểu đồ trader cần phân biệt được rằng đó là thị trường có xu hướng hay đang pullback hoặc đang trong giai đoạn tích lũy hoặc đi ngang.

Bài viết này sẽ giải thích cho anh em trader cách phân biệt được thị trường đang tích lũy hay đang trong giai đoạn pullback. Và trader cần hiểu lý do vì sao nên tránh giao dịch ở giai đoạn thị trường tích lũy.

Giai đoạn thị trường pullback

Pullback hay còn gọi là giai đoạn thị trường điều chỉnh, nó sẽ là động thái đi ngược lại với xu hướng chính đến một điểm đảo chiều nhất định. Và sau đó giá quay trở lại xu hướng ban đầu cho tới khi phá vỡ được điểm bắt đầu cú pullback. Khi giá phá vỡ điểm bắt đầu cú pullback cũng được xem như là tín hiệu xác nhận cho sự tiếp diễn của xu hướng và quá trình pullback được hoàn tất.

Lý tưởng nhất là cú pullback trở nên yếu ớt ngay tại điểm đảo chiều trước khi quay trở lại xu hướng chính. Một cú pullback có thể tạo ra một hoặc nhiều đỉnh đáy và chúng có thể tạo thành những mô hình biểu đồ quan trọng như mô hình một 123, mô hình hai đỉnh, hai đáy.

Một cú pullback lý tưởng nên ít hơn 20 đến 30 nến và một mô hình được hình thành trong xu pullback đó thì nên ít hơn 11 nến.

Các cú pullback là một thành phần của xu hướng. Thực tế khi bạn gặp một xu hướng mà không hình thành được cú pullback nào thì bạn nên thận trọng vì giao dịch trong những điều kiện thị trường xu hướng như vậy có rủi ro cao.

Giai đoạn thị trường tích lũy

Đây là giai đoạn mà các trader giao dịch theo xu hướng nên tránh. Các giai đoạn tích lũy hình thành khi thị trường có xu hướng nhưng sau đó giá có khả năng đảo chiều và pullback về điểm đảo chiều đó.

Lúc này giá có thể dao động giữa một ngưỡng kháng cự và hỗ trợ và hành động giá trong giai đoạn này thất thường hơn thời điểm thị trường có xu hướng rất nhiều. Đó là lý do vì sao trader nên tránh giao dịch ở điều kiện thị trường này.

Giai đoạn tích lũy sẽ khác với pullback vì hành động giá của cú pullback cần có sự gọn gàng trong khi hành động giá của giai đoạn tích lũy sẽ lộn xộn và thất thường hơn với nhiều đỉnh đáy được hình thành hơn.

Một giai đoạn tích lũy có thể sẽ kéo dài 30 ngày với điều kiện hành động giá có thể giúp ta xác định được. Nhưng có rất nhiều trường hợp giai đoạn này kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới là sự khác nhau giữa một cú pullback và giai đoạn thị trường tích lũy:

1.

Còn biểu đồ bên dưới cho chúng ta thấy một giai đoạn tích lũy kéo dài, theo sau là sự phá vỡ và 2 lần pullback được xác nhận. Có thể thấy giai đoạn tích lũy này có hành động giá rất thất thường và khó đoán. Đó là lý do ta nên tránh giao dịch trong những giai đoạn này.

2.

Phân biệt được giai đoạn pullback và tích lũy là kỹ thuật cần thiết để giao dịch theo xu hướng có hiệu quả. Đa phần các chiến lược có lợi nhuận tốt và bền vững đều xuất phát từ giao dịch pullback. Nên để giao dịch pullback hiệu quả hơn, trader nên nắm được cách xác định được hỗ trợ kháng cự, vì nó sẽ giúp trader tìm được điểm vào lệnh với giao dịch pullback tốt hơn và chất lượng hơn rất nhiều.

THÔNG TIN ĐẾN BẠN, CHÚC BẠN THÀNH CÔNG.

  • FX-B&I

Nguồn: thetrendtradingblog

About Fxbi@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.