Home / KIẾN THỨC FOREX / MÔ HÌNH GIÁ / Mô hình giá Spikes and Tails – Giật tạo đỉnh / Giật tạo đáy

Mô hình giá Spikes and Tails – Giật tạo đỉnh / Giật tạo đáy

Spike Low hay Bullish Spike (Giật tạo đáy hay Giật tăng)

Spike hay còn gọi là Tail là một thanh giá không bình thường đâm ra khỏi một xu hướng bình thường. Khi một thanh mũi nhọn đâm xuống xa ra khỏi xu hướng nhưng đóng tại điểm gần đỉnh của thanh giá thì nó được gọi là Spike Low hay là Bullish Spike

Spike High hay Bearish Spike (Giật tạo đỉnh hay Giật giảm)

Khi một thanh mũi nhọn đâm lên trên xa ra khỏi xu hướng nhưng lại đóng tại điểm gần với đáy của thanh giá thì được gọi là Spike High hay Bearish Spike. Rockefeller (2011) nói rằng thanh mũi nhọn có thể được gọi là thanh xoay chiều (swing bar), “Swing bar là một thanh giá bất kì có đáy cuối cùng thấp nhất trong một chuỗi các thanh tạo đáy thấp hơn hay có đỉnh cuối cùng cao nhất trong chuỗi các thanh tạo đỉnh cao hơn”. Với những người quen thuộc với kĩ thuật phân thích biểu đồ nến Nhật, Spike Low tương tự với nến hình búa hoặc nến dragonfly doji và Spike High tương tự với nến shooting star hoặc nến gravestone doji.

Bulkowski (2005) cho rằng thanh nhọn là một điểm xoay chiều ngắn hạn và không nên được xem như là yếu tố làm thay đổi xu hướng chính. Rockefeller (2011) đề nghị dùng đáy hoặc đỉnh của thanh mũi nhọn để làm điểm dừng lỗ.

Biểu đồ minh họa cho biểu đồ mô hình Spike Low

Các biểu đồ trên của Mid-Cap 400 ETF (MDY) cho thấy một Spike Low sau một xu hướng giảm. Chú ý trong ngày trước của Spike Low, có một thanh giá dài giảm xuống dưới biên độ giá bình thường; tuy nhiên, đây không phải là một Spike Low vì điểm đóng gần với đáy của thanh giá. Ngày hôm sau mới chính là Spike Low bởi vì điểm đóng ở ngay phần đỉnh của thanh giá.

Biểu đồ minh họa cho biểu đồ Spike High

Các biểu đồ trên của Energy SPDR ETF (XLE) cho thấy một Spike high sau một xu hướng tăng. Mặc dù giá tăng cao hơn bốn ngày sau Spike High này nhưng không có điểm dừng lỗ nào được kích hoạt.….v….

Tài liệu tham khảo

Kirkpatrick II, C.D., & Dahlquist, J.R. (2010). Technical Analysis: The Complete Resource for Financial Market Technicians (2nd ed.). Upper Saddle River, NJ: FT Press.

Rockefeller, B. (2011). Technical Analysis For Dummies (2nd ed.). Hoboken: John Wiley & Sons.

The Pattern Site. (2008). Bulkowski’s Measure Rule. Retrieved June 1, 2012

The Pattern Site. (2005). Bulkowski’s Head-and-Shoulders Bottoms . Retrieved June 1, 2012.

THÔNG TIN ĐẾN BẠN, CHÚC BẠN THÀNH CÔNG.

  • FX-B&I

Nguồn: TraderVietLeave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Mô hình giá Closing Price Reversal – Giá đóng cửa đảo chiều

Mô hình Closing Price Reversal ở đỉnh Mô hình Closing Price Reversal ...